Sinh viên ở Sài Gòn nghỉ học mùa dịch corona (VOA)

3
3#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Đã vào tháng ba rồi nhưng các trường đại học ở Sài Gòn vẫn tiếp tục đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch Corona đang lây lan mạnh trên toàn cầu. Hệ thống trường công cho đến các trường đại học tư đều ngưng mọi hoạt động. Ông Tấn, người làm nghề sửa xe trước cổng trường đại học, nói rằng cho sinh viên nghỉ học là hợp lý.

“Cái sinh viên nghỉ là đúng rồi. Chứ để bây giờ hỏi là một người lây đâu phải riêng một mình người ta đâu. Một người lây cả ngàn người lây. Tức một lây một thành mười. Mười thành một trăm. Một trăm lên một ngàn, nhân lên một ngàn. Tất cả, dịch bệnh là rất là nguy hiểm”.

Tiếng là trường Đại học Sư phạm Thành phố, nhưng sinh viên các tỉnh về học. Ông Thành, chia sẻ:

“Nhà trường người ta cho nghỉ như vậy là đúng. Bởi vì sao, bởi vì ở cái nơi này là cái nơi tập trung các cái tỉnh lẻ đồ này nọ, sinh viên nó về đây thì người ta ngăn ngừa cái bệnh tật người ta cho nghỉ vậy là đúng thôi. Chứ giờ biết đâu là cái tỉnh nào là có bệnh, có tỉnh nào là không. Hoặc người nào nhiễm bệnh, người nào là không?”.

Đồng tình với ông Thành về việc khó kiểm soát nguồn lây, ông Long nói phải luôn đề phòng:

“Cúm corona này nó hoành hành dữ lắm. Phải làm sao cho nó triệt để hết mới cho đi học chứ sao. Chứ nó nhiễm một cái là tùm lum, tùm la hết, nó phát tán ra, chịu không nỗi đâu”.

Vì cũng sợ nguồn lây lan, nên nhà chức trách đề xuất việc đóng cửa các trường đại học tại Sài Gòn kéo dài đến hết tháng Ba, bởi đây còn là đô thị sầm uất bậc nhất cả nước, là nơi thu hút rất nhiều du học sinh đến từ nước ngoài, mà theo lời của ông Long, sinh viên Hàn Quốc nhiều lắm.

“Cái trường bây giờ vắng hoe luôn không có ai hết trọi… Cả tháng nay rồi đó chớ hổng phải ít đâu. Hàn Quốc cả đống đây nè, mà bây giờ mấy bữa rày nó cũng nghỉ hết tại cái vụ cấm bên Hàn Quốc đó nó bị corona mạnh quá, bây giờ nó cũng cấm không có cho học nữa hay sao đó. Ở đây Hàn Quốc học nhiều lắm đó. Một ngày là học cả mấy chục đứa, cả trăm đứa luôn đó. Cỡ này hết học rồi”.

Vắng sinh viên đã khiến buôn bán ở các cổng trường ế ẩm. Ông Tấn bày tỏ:

“Mấy ông lớn có chức, có quyền làm sao mà tính toán làm kinh tế lại cho đất nước mình chứ, để càng ngày bây giờ là càng xuống. Vừa nông nghiệp, vừa thương mại kinh doanh tất cả đều trì trệ hết, nhứt là nhà nông, lúa cũng không làm được, mà cây trái cũng không có thì thử hỏi tiền đâu mà đóng tiền học?”.

Các cổng trường hiện tại không còn cảnh đông đúc như trước. Ông Thành nhận xét:

“Như những người mà buôn bán ăn uống đồ cũng vậy. Cũng là nhờ cái sinh viên, nhờ những người vô đây người ta làm nghề, làm nghiệp. Mà bây giờ cái dịch bệnh nó như vậy thì ai vô làm gì”.

Dịch bệnh khiến sinh viên chưa thể tựu trường trở lại sau kỳ nghỉ dài từ Tết Canh Tý. Ông Long cảm thán:

“Thất thu, vắng lắm. Thất thu, ế quá, có khi được vài ba chục. Kệ bây giờ ở nhà cũng vậy, ra còn vậy, mình lớn tuổi rồi đâu có đi làm đồ này nọ được đâu. Ra đây ngồi có khách thì đi, không có khách thì thôi, chứ làm sao bây giờ. Phải chịu. Chịu thì ai cũng chịu hết trọi. Mấy nhà xí nghiệp này nọ thất thu dữ lắm, chớ mình đâu có bằng người ta đâu. Kệ tới đâu hay tới đó”.

Tới đâu hay tới đó là tâm lý chung của những người dân mưu sinh nơi hè phố ở trước các cổng trường đại học tại Sài Gòn. Điều đó khiến cho nhịp sống của thành phố trầm lắng trong mong mỏi sớm ngày hết dịch bệnh.

Nguồn: https://mjdavismassage.com

Xem thêm bài viết khác: https://mjdavismassage.com/the-thao/

3 COMMENTS

  1. việt nam yếu kém về quản lý vệ sinh y tế mà.cơ sở hạ tầng ô nhiễm chật trội bí bách.không khí rồi nguồn nước.phương tiện công cộng.đường xá cầu cống đi học cái như dòi.

  2. Việt nam có truyền thống chống giặc phương bắc…Virus corona cũng xuất phát từ phương bắc…cũng không ngoại lệ…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here