BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC GIANG ĐƯA VÀO SỬ DỤNG MÁY CỘNG HƯỞNG TỪ 1.5 TESLA MAGNETOM ESSENZA SIEMENS

1
2Từ tháng 9/2019, máy chụp cộng hưởng từ (MRI) 1.5 Tesla – Magnetom Essenza Siemens do Dự án NORRED hỗ trợ bắt đầu được đưa vào sử dụng tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Đây là bước phát triển mới về chuyên môn của Khoa Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng nói riêng và Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang nói chung.

Chụp cộng hưởng từ (Magnetic Resonance Imaging – MRI) gọi đầy đủ là “chụp cộng hưởng từ hạt nhân” bắt đầu được dùng để chẩn đoán bệnh từ năm 1982. Cộng hưởng từ MRI là một kỹ thuật tạo hình cắt lớp sử dụng sóng từ trường và sóng radio. Dưới tác động của hai loại sóng này, các nguyên tử hydrogen trong cơ thể người sẽ hấp thụ và phóng thích năng lượng RF. Quá trình phóng thích này được máy chụp cộng hưởng từ thu nhận, xử lý và chuyển đổi các tín hiệu thành hình ảnh. Chụp cộng hưởng từ là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng hiện đại và hiệu quả, mang đến hình ảnh rõ nét và giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý so với các phương pháp cận lâm sàng khác.

Đối với Y học thì chụp cộng hưởng từ MRI là kỹ thuật hình ảnh hiện đại, mang tính cách mạng kỹ thuật cho chất lượng hình ảnh có độ tương phản cao, giải phẫu tốt, sắc nét và rõ ràng chi tiết, có khả năng tái tạo 3D mang lại hiệu quả chẩn đoán cao và toàn diện đối với các bệnh lý như: thần kinh, tim mạch, xương khớp, u bướu, các bệnh lý ổ bụng, tiết niệu, sinh dục,… Trong rất nhiều trường hợp, hiệu quả chẩn đoán của MRI tốt hơn rất nhiều so với siêu âm, chụp X-quang hay chụp cắt lớp vi tính… và đặc biệt do không sử dụng tia xạ nên chụp cộng hưởng từ MRI rất an toàn với phụ nữ mang thai, là một trong những phương pháp dùng để chẩn đoán trước sinh hiệu quả, không chỉ phát hiện được những bất thường của thần kinh Trung ương mà còn phát hiện chính xác nhất những tổn thương của các bộ phận khác như nội tạng thai nhi đặc biệt là thận, phổi, thoát vị hoành… Điều này đặc biệt có ý nghĩa với Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, Bệnh viện tuyến cuối của tỉnh Bắc Giang trong lĩnh vực Sản, Phụ và Nhi khoa.

Thế hệ máy mới từ lực cao 1.5 Tesla A Tim + Dot với khả năng chống nhiễu ảnh cho chất lượng hình ảnh tốt, đặc biệt có giá trị cao trong Nhi khoa. Máy sử dụng nam châm siêu dẫn, có hệ thống Coil vùng đầu cổ, ổ bụng, vùng tiểu khung, Coil thăm khám khớp vai, cổ chân, khuỷu, Coil gắn luôn trên hệ thống máy dùng để thăm khám toàn bộ hệ thống cột sống và Coil vú. Trong Nhi khoa, máy chụp cộng hưởng từ tỏ rõ ưu việt khi chụp cộng hưởng từ mạch máu, sọ não, động mạch não và tĩnh mạch não mà không cần sử dụng thuốc tương phản và đặc biệt là với những bệnh nhân chống chỉ định với chụp cắt lớp vi tính thì hoàn toàn có thể chụp cộng từ. Máy có khả năng giảm tiếng ồn từ 40 – 70%, cho chất lượng hình ảnh tốt. Chụp cộng hưởng từ giúp đánh giá rất chính xác các bệnh tuỷ sống, cột sống, tim mạch ở Nhi khoa. Cộng hưởng từ vùng bụng giúp phát hiện các khối u cũng như dị dạng bẩm sinh vùng gan, mật, hệ tiết niệu. Cộng hưởng từ vùng tiểu khung giúp phát hiện khối u buồng trứng, u xơ tử cung hoặc các bệnh lý về vú và tầng sinh môn (sa trực tràng, …), đặc biệt chụp cộng hưởng từ còn giúp phát hiện được những dị tật ở thai nhi (dị tật thần kinh, dị tật phổi, dị tật đường tiết niệu…)

Trong Sản khoa, chụp cộng hưởng từ được chỉ định cho những bà mẹ béo phì, ít ối bởi rất khó quan sát trên hình ảnh siêu âm; bên cạnh đó chụp cộng hưởng từ tỏ rõ ưu việt khi giúp phát hiện chính xác các dị tật thần kinh ở thai nhi, các dị tật phổi, thoát vị hoành, dị tật đường tiêu hoá, dị tật đường tiết niệu… Trong Phụ khoa, chụp cộng hưởng từ được dùng chụp khối vú, chụp khối buồng trứng, chụp khối tử cung, chụp tầng sinh môn và chụp cộng hưởng từ còn giúp chẩn đoán các dị dạng đường tiết niệu sinh dục hay chẩn đoán nội tiết. Trong Nhi khoa, chụp cộng hưởng từ được ứng dụng chỉ định chụp các bệnh lý về thần kinh, tim mạch, cơ xương khớp, cột sống Nhi khoa. Và để chụp cộng hưởng từ mang lại hiệu quả thì cần có sự phối hợp giữa bác sỹ lâm sàng với bác sỹ chẩn đoán hình ảnh để có chỉ định phù hợp nhất đối với từng bệnh lý.

Nguồn: https://mjdavismassage.com

Xem thêm bài viết khác: https://mjdavismassage.com/suc-khoe/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here